bg-single

15 วันอันตราย กฎหมายเลือกตั้ง วัดใจ 167 สนช.โหวตคว่ำทั้งฉบับ?

16.02.2018

ปลายทางการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย !

ภายหลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่งเติมร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) 2 ฉบับ

หนึ่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. …. ขยายเวลาการบังคับใช้ออกไป 90 วัน นั่นทำให้การเลือกตั้งขยับออกไป 1 ขยักแน่นอนแล้ว

อีกหนึ่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา พ.ศ. …. ที่ยังเป็น “เกมเสี่ยง” ให้โรดแมปการเลือกตั้งถ่างออกไปอีก

ทั้งที่ร่างกฎหมาย 2 ฉบับ เป็นล็อกสำคัญที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ผ่านความเห็นชอบของที่ประชุม สนช.ในวาระ 3

แต่กระบวนการยังไม่จบแบบสะเด็ดน้ำ เพราะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตรวจสอบก่อน ว่าจะมีข้อทักท้วงหรือไม่

และกลายเป็นว่าทั้ง กกต. และ กรธ.ชงความเห็นแย้งร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ เพื่อให้ สนช.ตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ไกล่เกลี่ยประเด็นที่เห็นแย้ง

ในส่วน พ.ร.ป.ส.ส.นั้น ฝ่าย กรธ.เห็นแย้ง 4 เรื่อง 1.ตัดสิทธิผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ห้ามเป็นข้าราชการรัฐสภา 2.การให้จัดมหรสพในการหาเสียง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง 3.เวลาลงคะแนน 07.00-17.00 น. จะเป็นปัญหากับผู้ปฏิบัติงาน และ 4.การลงคะแนนแทนผู้พิการทางสายตา

ฟาก กกต.เห็นแย้ง 5 ประเด็น 1.เรื่องที่ให้ผู้สมัครพรรคการเมืองมีหมายเลขแตกต่างกันไปตามเขตเลือกตั้ง2.ประเด็นมหรสพที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ 3.กำหนดค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองเท่ากัน 1.5 ล้านบาท ต่อผู้สมัคร 1 คน ไม่เที่ยงธรรมระหว่างพรรคเล็กพรรคใหญ่เมื่อถูกนำไปปฏิบัติ 4.ขอบเขตอำนาจศาลให้ใบเหลืองหลังประกาศผลเลือกตั้ง ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

และ 5.ภายหลังประกาศผลเลือกตั้ง ในรัฐธรรมนูญกำหนดศาลให้ได้ทั้งใบดำและใบแดง แต่ในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.เขียนให้อำนาจศาลให้ใบดำเพียงอย่างเดียว จึงถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ร่าง พ.ร.ป.ส.ว. ทาง กรธ.เห็นแย้ง 3 เรื่อง 1.การลดกลุ่มอาชีพ เหลือ 15 กลุ่ม 2.การแยกประเภทระหว่างผู้สมัครอิสระ กับการเสนอชื่อผ่านองค์กรนิติบุคคล 3.วิธีการเลือกจากเลือกไขว้ เป็นเลือกในกลุ่มเดียวกัน

ส่วนคำเห็นแย้ง กกต.ถึงร่าง พ.ร.ป. ส.ว. มีเพียงประเด็นเดียวคือ เห็นว่ากรณีให้อำนาจศาลให้ใบดำเพียงอย่างเดียว ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สอดคล้องกับ ร่าง พ.ร.ป.ส.ส.

หลังจากนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย สนช. กกต.และ กรธ.จำนวน 11 คน ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 267 เพื่อปรับแก้แล้วเสนอต่อ สนช.ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่แต่งตั้ง เพื่อให้ สนช.โหวต

ถ้า สนช.มีมติ “ไม่เห็นชอบ” ด้วยคะแนนเสียงเกิน 2 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของ สนช.คือ 167 เสียง ให้ร่าง พ.ร.ป.เป็นอัน “ตกไป”

หาก สนช.มีเสียงโหวตไม่ถึง 2 ใน 3 หรือ 167 เสียง ถือว่า สนช.เห็นชอบ

ดังนั้น ในรอบ 15 วัน ที่จะมีการปรับแก้ร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ จึงเป็นช่วงโค้งอันตราย โค้งที่เสี่ยงที่สุด ยังไม่มีใครรู้ว่าการปรับแก้ พ.ร.ป.ส.ส. หรือ พ.ร.ป.ส.ว.จะออกมาในหัวหรือก้อย

แม้แต่ “ชาติชาย ณ เชียงใหม่” กรธ.ยังกังวลว่ากฎหมายอาจจะคว่ำ

“ที่น่ากังวลคือ หากข้อโต้แย้งของเราผ่านคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายแล้ว และปรับแก้ให้ ถึงตรงนั้นเราก็ต้องหาทางชี้แจงแก่ สนช.ให้เข้าใจด้วยว่า เหตุผลที่ปรับแก้คืออะไร ไม่เช่นนั้นหาก สนช.โหวตไม่เห็นด้วย ร่างกฎหมายนั้นก็ตกไป และต้องร่างใหม่ อาจจะกระทบต่อการเมืองอย่างสูง กระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลและ คสช.ด้วย”

เช่นเดียวกับ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” กกต. ซึ่งประธาน กกต.เข้าไปเป็น 1 เสียงในคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย แทงหวยล่วงหน้าว่ากฎหมายลูกมีสิทธิ์คว่ำ โดยมีเสียง กกต. 1 เสียงเป็นตัวชี้ขาด

“หนึ่งเสียงของประธาน กกต. จะมีความหมายมาก ถ้าหากฝ่าย กรธ.และ สนช.ต่างยืนยันความเห็นของฝ่ายตัวเอง เพราะถ้าประธาน กกต.โหวตไปในทางใด ฝ่ายนั้นก็จะชนะ ส่วนตัวมองว่าถ้าฝ่าย กรธ.ชนะ จะมีความสุ่มเสี่ยงสูงมากที่จะไปแพ้โหวตในที่ประชุม สนช. เพราะจะทำให้ร่างกฎหมายทั้งฉบับตกไป ต้องเข้าสู่กระบวนการยกร่างใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างกังวล”

อาจเป็นไปได้ว่า ในช่วง 15 วันหลังจากนี้ อาจเป็นช่วงเวลาฝุ่นตลบ สนช.วิ่งวุ่นเช็กสัญญาณนอกสภา

รวมเสียงให้ได้ 167 เสียงขึ้นไป หากผู้มีอำนาจต้องการ “คว่ำ” กฎหมายลูกเพื่อเลื่อนเลือกตั้งไปอีกครั้ง



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

แม่น้ำเปื้อนพิษ ‘อนุทิน 2’ เมิน
พระท่ามะปราง จากกรุวัดสำปะซิว พิมพ์นิยมสุพรรณบุรี
คุยกับผู้กำกับซีรีส์ ‘ทนายปีศาจ’ เมื่อ ‘อำนาจ’ มองเห็น ‘รูโหว่’ ใน ‘โครงสร้างที่ไม่ถูกถ่วงดุล’
เลือกผู้ว่าฯ กทม.เลือกคนกล้าหักดิบทุจริตคอร์รัปชั่น
รวมพลังจิตอาสาพัฒนาผืนป่าเขาขยาย จังหวัดชัยนาท
“พิชัย” กล่าวในเวทีสากล จี้ “ศุภจี” เร่งเจรจา FTA ระหว่าง ไทย-อียู ให้เสร็จจะได้มีผลงาน หลัง FTA ไทย – EFTA และไทย-ภูฏาน ที่ลงนามต้นปี 68 สมัยนายกฯ แพทองธาร ผ่านสภา
การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมที่กำลังจะมาถึง ไม่ใช่เพียงเรื่องของผู้ประกันตน
ส่องลึกอิหร่าน: 7) อเมริกากับตะวันตกแซงก์ชั่นอิหร่าน
คาร์ล – เจนนี่ด้วยรักและอุดมการณ์มาร์กซ์ – เองเกลส์สหายรัก – ร่วมอุดมการณ์
อสังหาฯ กลางปี 2569
719 ทัพไทยสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ เป้าหมาย 12 ทองวัดระบบที่ยั่งยืน
กำกับและตัดต่อ