bg-single

‘มส.’ ประกาศมติ ‘ห้ามใช้วัดทำกิจกรรมกระทบความมั่นคงรัฐ’

07.01.2019

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยทางสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดพะเยา แจ้งว่า ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ได้มีประกาศ มส. เรื่อง ห้ามใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมหรือสัมมนาหรือจัดกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบและความแตกแยกขึ้นในสังคม โดยประกาศดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประธาน กก.มส. ลงนาม ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้นำประกาศดังกล่าวแจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาทุกจังหวัด นำเรียนสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อแจ้งทุกวัดยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ตามประกาศ มส.ดังกล่าว ด้วย มส. ในการประชุมครั้งที่ 21/2561 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ได้รับทราบพฤติการณ์ว่ามีการใช้อาคารสถานที่และพื้นที่ของวัด เป็นสถานที่จัดชุมนุม ประชุม สัมมนา เสวนา หรือกิจกรรมที่มีลักษณะหรือเนื้อหาที่อาจเป็นการละเมิดกฎหมาย หรือกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือใช้จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมีลักษณะเป็นการขัดคำสั่ง มส. ลงวันที่ 2 มกราคม 2538 เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ.2538 อันเป็นการใช้สถานที่วัดผิดไปจากวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์เฉพาะการทำสังฆกรรม กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา การคณะสงฆ์ การสาธารณสงเคราะห์ การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และการเสริมสร้างความสามัคคีของประชาชน

เจ้าคณะจังหวัดพะเยากล่าวต่อว่า ทาง มส.จึงมีมติให้ประกาศ 1.ให้พระสังฆาธิการปฏิบัติและกวดขัดมิให้พระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง ตามคำสั่ง มส. ลงวันที่ 2 มกราคม 2538 2.ห้ามเจ้าอาวาสใช้ ยินยอม หรืออนุญาตให้ใช้วัดเป็นสถานที่จัดชุมชน ประชุม สัมมนา เสวนา หรือกิจกรรมที่มีลักษณะหรือเนื้อหาที่อาจจะเป็นการละเมิดกฎหมาย หรือกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือให้ใช้จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง และ 3.หากมีผู้มาใช้วัดเป็นสถานที่จัดกิจกรรมดังกล่าวในข้อ 2 โดยพลการ ให้เจ้าอาวาสเข้าป้องกัน ห้ามปราม หรือระงับมิให้มีกิจกรรมนั้นในวัดต่อไป ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นให้ขออารักขาจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่

พระราชปริยัติย้ำอีกว่า ทางสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดพะเยา ได้มีหนังสือแจ้งประกาศดังกล่าวไปยังทุกวัดกว่า 400 แห่งในจังหวัดพะเยา ทันที ภายหลังจากส่วนกลางได้มีหนังสือแจ้งมา โดยขอให้ทุกวัดยึดถือประกาศมติ มส.ดังกล่าว เป็นแนวทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

มติชนออนไลน์



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (4)
เชลยศึกสงครามลาว (36)
‘ตู้เย็น’ ในเรื่องสั้นไทยร่วมสมัย
รากฐาน ความคิด ยุค กุหลาบ สายประดิษฐ์ รากฐาน สังคม
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (181)
พระสารสาสน์พลขันธ์ : จากนักญี่ปุ่นนิยมสู่อาชญากรสงคราม (19)
E-DUANG | จากย้าย”ผู้ว่าฯ” ที่ “ภูเก็ต” ถึง ทุจริต สอบ ข้าราชการ
คอหนังห้ามพลาด! เทศกาลสารคดีและภาพยนตร์ไต้หวันแห่งประเทศไทย 2026 ระหว่างวันที่ 22-26 กรกฎาคม 2569
เผยโฉมผู้คิดค้น QR Code ‘สแกนจ่าย’
พฤษภาเลือด คนอำนาจเจริญ บุรีรัมย์ พลีชีพ ภายใต้ พายุ ขัดแย้ง การเมือง
กระแสชาตินิยมสุดโต่ง! บทวิพากษ์ฝ่ายขวาจัดไทย
แบบไหน ถึงจะเป็น ‘AI ที่จริงใจ’