ที่มา | คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม มติชนรายวัน |
---|---|
ผู้เขียน | ปิ่นโตเถาเล็ก |
เผยแพร่ |
ขอป่าวประกาศว่าปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งไปค้นพบร้านอาหารพื้นเมืองบนเกาะภูเก็ต ถึงกับยกนิ้วให้เลยว่าสมเป็นไข่มุกอันดามันพื้นบ้านประจำภูเก็ต ร้านอร่อยหรอยจังหูนี้มีชื่อว่า “ร้านตาทวย”
ตาทวยคือชื่อบิดาของเจ้าของร้าน น้องหญิง มณีภรณ์ ยกเชื้อ ซึ่งตาทวยได้ถึงแก่กรรมไปราว 2 ปีกว่าแล้ว บรรพบุรุษของน้องหญิงใช้ชีวิตอยู่บนเกาะมานมนาน เป็นกัปตันเรือข้ามฟาก ชื่อปู่นิล ยกเชื้อ ในภายหลังภูเก็ตมีสะพานสารสินข้ามมาจากพังงาได้ ครอบครัวนี้จึงตั้งรกรากอยู่แถวสะพานเลย
ทางไปร้านนี้จากตัวเมืองภูเก็ต ให้วิ่งมาตาม”ถนนเทพกระษัตรี”(สาย 402) มุ่งหน้าไปพังงา แต่ไม่ต้องข้ามสะพาน ให้กลับรถใต้”สะพานสารสิน” และ”สะพานเทพกระษัตรี”ซึ่งเป็นสะพานข้ามเกาะแห่งใหม่ และเลี้ยวซ้ายเข้า”ซอยร่วมใจ”(ไม่มีป้ายชื่อ) ตรงเชิงสะพานฝั่งขาเข้าภูเก็ต เข้ามาไม่กี่ร้อยเมตร ร้านตาทวยจะอยู่ทางฝั่งขวา ตรงข้าม”แขวงการทางถลาง”
ร้านตาทวยเป็นบ้านชั้นเดียว ตกแต่งได้น่ารัก เป็นระเบียบเรียบร้อยดูดี เรานั่งชิมอาหารในสวนร่มรื่นเห็นกระรอกวิ่งไปมา ข้างในกำลังปรับปรุงทำห้องปรับอากาศเพิ่มขึ้นมาอีก ผู้ที่มาแนะนำอาหารด้วยตัวเองคือคุณสิทธิชัย ลูกเขยของตาทวย
มาร้านตาทวยต้องชิมอาหารพื้นบ้านที่รับรองว่าหากินตามร้านอื่นๆ ได้ยากยิ่ง รับรองว่าแทบไม่มีใครรู้จักแม้แต่ตัวผมเอง นั่นก็คือ”หอยแครงป้าเหนียว” ซึ่งเป็นชื่อพันธุ์หอยแครงอันดามันท้องถิ่นชนิดหนึ่ง ต่างจากหอยแครงเลือดที่คนทั่วไปรู้จักกันดี ตรงที่หอยแครงป้าเหนียวจะมีส่วนยื่นจากเปลือกหอยออกมาเป็นเท้าหรือขาของหอย ลักษณะคล้ายปีกไก่สีขาวอมส้มใช้สำหรับดีดตัวเคลื่อนที่ไปมา
หอยแครงป้าเหนียวเพิ่งได้รับความนิยมในช่วงหลังๆ นี้เอง แหล่งอาศัยอยู่ตามแนวหญ้าทะเลบริเวณชายฝั่ง ซึ่งการจับหอยชนิดนี้ต้องรอช่วงน้ำใหญ่หรือน้ำเกิด (หรือวันพระใหญ่ ขึ้น 15 ค่ำ และแรม 15 ค่ำ) ที่น้ำขึ้นและลงเยอะๆ “ชาวมอแกน”ถึงจะลงไปจับมาได้ ก่อนไปจึงควรโทรถามที่เบอร์ 08-6470-4807 และจองล่วงหน้าก่อนนะครับ
เมนูเด็ดคือ”หอยแครงป้าเหนียวลวกจิ้ม”(150 บาท) หอยแครงป้าเหนียวตัวและขาสีขาวอมส้ม รสชาติหนึบกรอบ ไม่มีเลือดเยอะเหมือนหอยแครงทั่วไป จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสีส้มๆ 3 รส น่าเสียดายที่วันนั้นเหลือแค่จานสุดท้าย เลยสั่งเบิลไม่ได้
อีกเมนูที่แปลกอร่อยก็คือ “เพรียงทรายต้มตะไคร้”(150 บาท) เพรียงทรายสีขาวๆ ตัวเป็นหลอดๆ ขุดรูอยู่ในทรายบริเวณที่น้ำสะอาด ทางร้านรับมาจากชาวมอแกนเช่นกัน จับโดยใช้ไม้เสียบแล้วขุดขึ้นมา นำมาต้มตะไคร้ได้ซดน้ำหอมๆ รสชาติเพรียงทรายเหมือนกินหอยกรอบๆ ไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย ยังนำมาทำเมนูเพรียงทรายผัดฉ่า ทำยำและต้มยำ หรือเสิร์ฟบนน้ำแข็งกินสดๆ ก็ได้
ของดีซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้านตาทวยยังมีอีกหลายอย่าง มีของดีเมืองภูเก็ตพังงา “ส้มตำสาหร่ายเม็ดพริกไทย”(150 บาท) ประกอบด้วยส้มตำแครอตใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาวและถั่วลิสง ตำสามรสแบบส้มตำไทยไม่หวานมาก กินคู่กับสาหร่ายเม็ดพริกไทยสดๆ เป็นช่อเขียวๆ มีลูกกลมๆ ใสๆ สีเขียวๆ กรอบอร่อย
อีกทั้งของพื้นบ้าน “หมูสามชั้นผัดกะปิใส่ลูกเหรียง”(150 บาท) กรอบๆ เข้ากันดีกับหมูสามชั้นเคลือบน้ำกะปิผัดหอมๆ ลูกเหรียงหรือหน่อเหรียงนี้ต้องเพาะให้มีรากงอกก่อนถึงจะนำมาทำอาหารได้ เมนูอีกอย่างคือ”หมูสามชั้นผัดเครื่องแกงใส่ลูกเหรียง”(150 บาท) (ถ้าไม่ใส่ลูกเหรียงจะคิด 100 เดียว)
ต่อกันด้วยผักพื้นบ้านที่หากินได้ยาก “ผัดผักลิ้นห่าน”ใส่กุ้งเสียบกับมะม่วงหิมพานต์ (100 บาท) ผักลิ้นห่านจะขึ้นอยู่แถวชายหาด กรอบกว่ายอดอ่อนทานตะวัน มีรสขมเล็กน้อย ได้ชิมแล้วติดใจเลย นำมาทำ”ผักลิ้นห่านต้มกะทิ”ใส่กุ้งสดก็ได้ (120 บาท)
ยังมีของทะเลสดๆ อีกมากมาย เช่น “ปูม้านึ่ง”ตัวโตๆ ที่รับรองว่าสดแน่นอน (โลละ 600 บาท) “หอยชักตีนลวกจิ้ม”ที่ตัวใหญ่เอามากๆ (150 บาท) “ปลาทรายทอดขมิ้น”(150 บาท) ตัวใหญ่ๆ ทอดเนื้อนุ่มๆ ไม่ใช่แบบกรอบ และ”แกงส้มปลากระบอก”ที่สดมากๆ (150 บาท) แกงรสจัดจ้าน ใส่บอนเต่ากรอบๆ ซึ่งขึ้นในน้ำสะอาดริมลำธาร ตอนแรกผมเข้าใจผิดนึกว่าเป็นโชนหรืออ้อดิบ ควรสั่ง”หมูสามชั้นคั่วเกลือ”(150 บาท) คั่วนุ่มๆ มากินคู่กัน
ตั้งใจว่ามาภูเก็ตอีกเมื่อไหร่ ปิ่นโตเถาเล็กต้องกลับมาเยือนร้านตาทวยอีกแน่นอน ร้านดีมีคาแร็กเตอร์อย่างนี้ ห้ามพลาดนะครับ คราวหน้าผมจะลองชิมหมูฮ้อง อาหารของคนใต้คล้ายหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ อีกทั้งปลาสดๆ อย่างปลากุเรา และปลาทับหนุนหรือปลาใบขนุน
ร้านตาทวยเปิดบริการทุกวัน จันทร์ถึงเสาร์ เปิดตั้งแต่ 11 โมงครึ่งถึง 3 ทุ่ม ส่วนวันอาทิตย์เปิดเฉพาะช่วงบ่าย 4 โมงถึง 3 ทุ่ม อย่าลืมโทรมาจองหอยแครงป้าเหนียวก่อนล่วงหน้าที่เบอร์ 08-6470-4807 และ 08-7263-2153 นะจ๊ะ
ข้อมูลร้าน “ตาทวย”
โดย คุณมณีภรณ์ ยกเชื้อ (หญิง)
ที่ตั้ง 57/10 ซ.ร่วมใจ 1 (ซ.วัดท่าฉัตรไชย) หมู่ 5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110
โทร 08-6470-4807, 08-7263-2153
เปิดบริการ 11.30 – 21.00 น. จันทร์-เสาร์
16.00 – 21.00 น. อาทิตย์
แนะนำ หอยแครงป้าเหนียวลวกจิ้ม เพรียงทรายต้มตะไคร้ ส้มตำสาหร่ายเม็ดพริกไทย หมูสามชั้นผัดกะปิใส่ลูกเหรียง หมูสามชั้นผัดเครื่องแกงใส่ลูกเหรียง ผัดผักลิ้นห่าน หอยชักตีนลวกจิ้ม แกงส้มปลากระบอกใส่บอนเต่า หมูสามชั้นคั่วเกลือ