‘แสนสิริ’ ชี้ กนง. คงดอกเบี้ยนโยบาย 1% คาดบูสท์กำลังซื้อครึ่งปีหลัง-ลุยต่อยอด Q3 ผุดโปรเจกต์ใหม่
- กนง. คงดอกเบี้ยนโยบาย 1% คาดบูสท์กำลังซื้ออสังหาฯ ครึ่งปีหลัง
น.ส.ภัคพริ้ง การุญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโครงการแนวราบ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI ผู้นำอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซ์ชัวรี ตอกย้ำภาพรวมความสำเร็จและประกาศความแข็งแกร่งบนทำเลกรุงเทพฯ ตอนเหนือ หลังโครงการ “เศรษฐสิริ ดอนเมือง” บ้านเดี่ยวระดับลักซ์ชัวรี มูลค่าโครงการ 4,600 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 12.99 – 40 ล้านบาท ได้รับกระแสตอบรับดีต่อเนื่อง หลังเปิดโครงการเมื่อปี 2566 โดยคาดว่าจะประกาศปิดการขาย (Sold Out) เร็วๆ นี้ สะท้อนชัดถึงกำลังซื้อระดับบนและดีมานด์ที่อยู่อาศัยระดับพรีเมียมในย่านดอนเมืองที่ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

น.ส.ภัคพริ้ง กล่าวว่า นอกจากปัจจัยเชิงบวกเฉพาะตัวของโครงการแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนตลาดอสังหาฯ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2569 คือแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับเอื้อต่อการซื้อที่อยู่อาศัย โดยตลาดส่วนใหญ่และสถาบันการเงินชั้นนำต่างคาดการณ์ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 1% ในการประชุมวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งการคงดอกเบี้ยในระดับนี้จะช่วยสนับสนุนกำลังซื้อ เสริมสร้างความเชื่อมั่น และกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความกล้าที่จะตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้น สะท้อนโอกาสการเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัยคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มบ้านเดี่ยวระดับลักซ์ชัวรีบนทำเลศักยภาพ ที่ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความพร้อมในการลงทุนและไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจมากนัก

- รุกต่อไตรมาส 3 เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่’เศรษฐสิริ เกรท ดอนเมือง’
น.ส.ภัคพริ้ง กล่าวว่า ความสำเร็จของ เศรษฐสิริ ดอนเมือง ถือเป็นข้อพิสูจน์ที่สะท้อนถึงศักยภาพของทำเลกรุงเทพฯ ตอนเหนือ เพราะการปิดโครงการมูลค่าสูงถึง 4,600 ล้านบาท ได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี ถือเป็นอัตราความเร็วในการขาย ที่เร็วกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดบ้านเดี่ยวระดับบนในปัจจุบัน ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจและตลาดอสังหาฯ ที่มีความท้าทาย สิ่งนี้สะท้อนว่ากลุ่มลูกค้ากำลังซื้อสูงไม่เพียงแต่มีดีมานด์ที่แข็งแกร่ง แต่ยังมีความเชื่อมั่นในแบรนด์แสนสิริ
“จากความสำเร็จ แสนสิริเตรียมเดินหน้าต่อยอด ไตรมาส 3 ปี 2569 ด้วยการเปิดตัวโครงการใหม่ ‘เศรษฐสิริ เกรท ดอนเมือง’ มูลค่า 2,500 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด ‘Portrait of Success ชูไฮไลต์ดีไซน์ใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีมาก่อน ไฮไลต์สำคัญคือการเผยโฉม ‘New Residential Community’ ครั้งแรกของแสนสิริ ที่จะเป็นการรวมโครงการบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมไว้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อสร้างระบบนิเวศแห่งการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดในย่าน” น.ส.ภัคพริ้ง กล่าว

- ฮับใหม่กรุงเทพฯ ราคาที่ดินโตเฉลี่ย 11% ต่อปี
น.ส.ภัคพริ้ง กล่าวว่า ปัจจุบันดอนเมืองไม่ได้เป็นเพียงย่านที่อยู่อาศัยดั้งเดิม แต่ได้ยกระดับสู่ “Hub” สำคัญของกรุงเทพฯ ตอนเหนือ จากสถิติข้อมูลของกรมธนารักษ์และสถาบันวิจัยอสังหาริมทรัพย์ พบว่าทำเลดอนเมือง-วิภาวดี มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดจาก 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ การคมนาคมไร้รอยต่อ โดยจะมีแผนขยายสนามบินดอนเมือง เฟส 3 (คาดพร้อมเปิดบริการปี 2573) และส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง (รังสิต–มธ.รังสิต ปี 2572) เชื่อมต่อถนนสายหลักทั้งวิภาวดีรังสิต แจ้งวัฒนะ และสรงประภา
ถัดมาคือ Lifestyle & Education Infrastructure ที่รายล้อมด้วยศูนย์การค้าใหม่อย่าง The Central พหลโยธิน (เปิดบริการต้นปี 2570) รวมถึงโรงเรียนนานาชาติชั้นนำ อาทิ Harrow International School Bangkok และ Brighton College Vibhavadi ดึงดูดกลุ่มครอบครัวกำลังซื้อสูงและ Expat และที่สำคัญคือผลตอบแทนที่คุ้มค่า ด้วยมูลค่าราคาประเมินที่ดินในพื้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงถึง 11% ต่อปี ขณะที่ตลาดปล่อยเช่าบ้านเดี่ยวและคอนโดฯ ในย่านนี้ สามารถสร้างผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield) สูงถึง 7% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับทำเลใกล้เคียง
น.ส.ภัคพริ้ง กล่าวว่า แบรนด์เศรษฐสิริ มุ่งตอบโจทย์ครอบครัวที่ประสบความสำเร็จผ่าน 5 แกนหลัก ได้แก่ งานดีไซน์ประณีตที่มีเอกลักษณ์ ทำเลศักยภาพเชื่อมต่อสะดวก ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ LIV-24 บริการหลังการขายอันดับ 1 จาก พลัส พร็อพเพอร์ตี้ และสังคมคุณภาพ ซึ่งแสนสิริมั่นใจว่าโครงการใหม่อย่าง ‘เศรษฐสิริ เกรท ดอนเมือง’ จะกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่ตอกย้ำความเชี่ยวชาญของแสนสิริในฐานะผู้นำตลาดลักซ์ชัวรีได้อย่างแน่น



