ผู้เขียน | ปิ่นโตเถาเล็ก |
---|
ชูโรสท์ (Chu Roast) ข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง ถูกใจใช่เลย
ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ ของใครหลายๆ คนเกิดขึ้นมากมาย
ทำให้วันนี้เรามีร้านอาหารอร่อยเพิ่มมาอีก 1 ราย กับร้านข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง เนื้อสัมผัส (texture) ถูกใจใช่เลย มีชื่อว่า ชูโรสท์ (Chu Roast)
นี่คือเรื่องราวของอดีตแอร์โฮสเตส พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน คุณเอ้-ชิตาพัณณ์ คงธรรมา ที่สามารถพลิกผันเปลี่ยนเส้นทางชีวิตใหม่ กลายเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารเล็กๆ ที่ผมยกให้ติดอันดับ Top 5 ของร้านข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วสุดแสนประทับใจในกรุงเทพฯ
ช่วงที่ต้องกักตัว คุณเอ้ได้จุดประกายความฝันของตนเอง จากผู้ที่ชื่นชอบในการกินข้าวหมูแดง ได้ไปเรียนรู้วิธีการทำจริงจังกับแฟนที่เป็นเชฟชาวไทยจนมีความชำนาญ (และมาร่วมด้วยช่วยกันทำร้านในภายหลัง) ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยมีเชฟฮ่องกงมาถ่ายทอดวิชาไว้ให้ในโรงแรมห้าดาว
จากนั้นช่วงปี 2563 จึงเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ CHU ROAST-เชฟชูหมูแดงฮ่องกง ทำเดลิเวอรี่ออนไลน์อย่างเดียว ในที่สุดจึงเปิดร้านเล็กๆ เป็นของตัวเองตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า เมื่อพฤษภาคม 2565 นี้เอง
ร้านชูโรสท์ (Chu Roast) อยู่ในตึกแถวเก่าห้องหัวมุมเล็กๆ ริม ถนนสามเสน ฝั่งขวามือของเส้นทางวันเวย์ ตรงข้ามกับวัดเอี่ยมวรนุช เลย สี่แยกบางขุนพรหม มานิดเดียว จอดรถได้ที่ โรงแรม 28 ในตรอกระหว่างร้านชูโรสท์กับปั๊มแก๊ส จะสะดวกที่สุด (หรือไปวัดดวงหาที่จอดในซอยวัดสามพระยา สามเสน 5 ซึ่งอยู่ถัดไปไม่ไกล) ขอบอกไว้ก่อนว่าตอนนี้ช่วงหน้าร้านมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนจึงเหลือเลนเดียวเท่านั้น
ชูโรสท์คือร้านลับที่ไม่ลับแล้ว เพราะน้องกันย์ จากเพจพรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ และน้องหมี จากเพจ Bearyพาชิม เรื่องกินไว้ใจผม กรรมการสุดหล่อของเชลล์ชวนชิมทั้งสองคน เคยแวะมารีวิวจุดพลุสว่างไสวให้กับที่ร้านเมื่อไม่นานมานี้
วันที่ผมไปชิมมีทั้งลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ เอเชียและฝรั่ง ทยอยเข้าร้านไม่ขาดสาย มารอคิวอย่างไม่ย่อท้อต่อแสงแดดและไอฝุ่น ซึ่งคนไทยที่มานั้นเป็นน้องๆ ในวัย 30 กว่าแทบทั้งนั้น
คุณเอ้ทำร้านแบบพอเพียง ทั้งร้านมีแค่ 3 โต๊ะ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ (ไม่มีชั้นบนเพราะพื้นเป็นไม้แบบโบราณ รับน้ำหนักมากไม่ได้) เปิดแค่วันละ 4 ชั่วโมง 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงเท่านั้น หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร อีกด้วย ใครจะสั่งเดลิเวอรี่ (Robinhood และ Lineman บอกก่อนเลยว่าต้องสั่งตอน 10.30 น. จนถึง 11.30 น. ถือเป็น 1 ชั่วโมงทอง มิฉะนั้นของบางอย่างจะหมดก่อน เช่น ไก่ซีอิ๊ว
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2023/03/16ChuRoast-หมูแดงส่วนสันคอและสามชั้น--300x200.jpg)
เมนูของกินทั้งร้านมีแค่ 4 อย่าง ต้องสั่งให้ครบเลยนะจ๊ะ มี หมูแดงสันคอ (เริ่มต้นจานละ 185 บาท ตามที่เห็นในรูป) หมูแดงสามชั้น (เริ่มต้นจานละ 210 บาท) ไก่ซีอิ๊วน่องติดสะโพก (140 บาท)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2023/03/14ChuRoast-ไก่ซีอิ๊วฮ่องกง--300x200.jpg)
อีกทั้ง เกี๊ยวหมู ลูกโตๆ ผสมมันหมูเล็กน้อย บดหยาบให้มีเนื้อสัมผัสยังเคี้ยวได้ (6 ลูก 100 บาท ใส่น้ำซุปเพิ่มอีก 10 บาท) สั่งได้ทั้งเกี๊ยวแห้ง (จิ้มน้ำจิ้มพริกตำสีส้มๆ มีครบทุกรส) และน้ำ ซึ่งน้ำซุปทำแบบฮ่องกง ใส่ปลาตาเดียวแห้ง หมึกแห้งและกังป๋วยหรือหอยเชลล์แห้ง
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2023/03/23ChuRoast-เกี๊ยวหมู-300x205.jpg)
ส่วนเมนูข้าว มี ข้าวปลิดวิญญาณ (130 บาท) คือข้าวหน้าหมูแดงสันคอและไข่ดาวและข้าวไก่ซีอิ๊วฮ่องกง (155 บาท) ข้าวสวยเจ้านี้นุ่มและอร่อย คุณเอ้บอกว่าจะใช้ข้าวไดโนเสาร์ชนิดข้าวกลางปี (ไม่เอาข้าวใหม่)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2023/03/22ChuRoast-ข้าวปลิดวิญญาณ-300x200.jpg)
วิธีการทำหมูจากสันคอและจากหมูสามชั้นนั้นพิถีพิถันหลายขั้นตอน โดยสั่งเนื้อหมูมาจากโรงงานประจำให้ตัดชิ้นยาวเป็นพิเศษเกิน 1 ฟุต หมักแป้งเพื่อล้างกลิ่นคาวและทำให้นุ่มขึ้น
จากนั้นหมักเครื่องต่างๆ เช่น น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ทั้งหมดนี้ต้องเป็นของฮ่องกงเท่านั้น และก็มีต้นหอม หอมแขก กระเทียม น้ำตาล แบะแซ โดยหมักนานถึง 48 ชั่วโมง
ซึ่งพอหมักได้ที่แล้วจะนำมาย่างถึง 4 รอบ รอบแรกแขวนย่างในเตาแก๊สมีฝาปิด ซึ่งในเตาจะใส่ถ่านไม้ลิ้นจี่เพื่อรมควันให้หอมและผิวตึง และนำขึ้นมาชุบน้ำย่าง จากนั้นย่างรอบที่ 2 และเอาขึ้นมาชุบน้ำย่างอีก นำไปย่างรอบ 3 เอาขึ้นมาทาแบะแซ แล้วย่างรอบที่ 4 อีก 6 นาที ทาแบะแซซ้ำ พ่นไฟให้หอมจนกลายเป็นคาราเมล
นี่คือที่มาว่าทำไมหมูแดงชูโรสท์ถึงหอมนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุดสุด โดยการเสิร์ฟหมูแดงนั้นจะราดน้ำย่างมาให้แล้วในจาน และมีของดีคือน้ำราดซึ่งอยู่ในขวดตั้งอยู่บนโต๊ะ ทำจากน้ำย่างที่ปรุงรสเพิ่มจนหอมมาก อย่าลืมราดเพิ่มอีกนะจ๊ะ
ส่วนไก่ซีอิ๊วน่องสะโพก แต่ละชิ้นใหญ่เกือบครึ่งกิโล นำไก่ไปลวกก่อน แล้วลงตุ๋นในน้ำปรุงรสเครื่องต่างๆ กับซีอิ๊วฮ่องกง นาน 1 ชั่วโมง ได้ไก่ซีอิ๊วที่นุ่มหอมฉุยมากๆ กินกับขิงสับผสมต้นหอมสับ ที่ปรุงด้วยเกลือและน้ำมันงา กินเพลินหยุดไม่ได้
มีเคล็ดลับการกินที่ร้านมาฝาก ถ้าที่นั่งเต็มสามารถเดินไปนั่งร้านกาแฟ Yaak Cafe (อ่านว่า อยากกาแฟ) ใกล้ๆ กัน แล้วสั่งไปกินที่ร้านกาแฟได้ ซึ่งผมได้ค้นพบว่ากาแฟเย็น Orange Iced Americano ใส่น้ำส้มคั้นแท้ๆ จากผลส้ม ดีงามเป็นอย่างยิ่ง
อ่านจบแล้วแนะนำว่าให้โทรไปจองไก่ซีอิ๊วและหมูแดงไว้ก่อนที่เบอร์ 08-6536-4955 คุ้มค่าแก่การไปลิ้มลองมากๆ อย่าลืมว่าร้านเปิดแค่ช่วงกลางวัน วันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และหยุดทุกวันจันทร์-อังคารนะจ๊ะ
ข้อมูล
ชูโรสท์ (Chu Roast)
โดย คุณชิตาพัณณ์ คงธรรมา (คุณเอ้)
ที่ตั้ง 235 ถนนสามเสน วัดสามพระยา พระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร 08-6536-4955
เปิดบริการ 10.00-14.00 น. พุธ-อาทิตย์
หยุด จันทร์-อังคาร
แนะนำ ข้าวหมูแดงส่วนสันคอและสามชั้น ไก่ซีอิ๊วฮ่องกง เกี๊ยวหมูทั้งแห้งและน้ำ