เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 6 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก. รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.กก.ปพ.บก. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.ปพ.บก.ป.และสภ.เมืองสมุทรปราการ ร่วมกันแถลงจับกุมแก๊งตกทอง มีน.ส.มะลิษา รอดเอี่ยม อายุ 37 ปี นายวิทยา เหมรา อายุ 37 ปี น.ส.ณัฐกาญจน์ มะตัน อายุ 27 ปี น.ส.มณฑา ละออแช่ม อายุ 27 ปี นายสอาด กลิ่นแก้ว อายุ 46 ปี และน.ส.สุนันทา วระสิงห์ อายุ 27 ปี พร้อมสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท พระเลี่ยมทอง 1 องค์ พระเครื่อง13 องค์(ใช้ในการหลอกหลวงผู้เสียหาย) และเงินสด 6,000 บาท โดยจับกุมได้บริเวณแยกเทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ มีนางปราณี ควรครู อายุ 48 ปี ผู้เสียหาย เดินทางมาชี้ตัว
พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ติดตามแก๊งตกทองมาประมาณ 2 เดือน ตระเวนก่อเหตุในหลายพื้นที่ กระทั่งเมื่อช่วงเช้า น.ส.มะลิษา หัวหน้าแก๊งร่วมกับพวก ก่อเหตุอีกครั้ง โดยหลอกลวง นางปราณี พนักงานโรงงาน โดยมีน.ส.ณัฐกาญจน์ ทำทีเดินมาหานางปราณี ชวนคุยถามทางจะไปมีนบุรี อ้างว่าจะเอาพระไปให้พี่สาวที่มีนบุรีให้ช่วยขายให้ ระหว่างนั้นชี้ไปที่ป้อมตำรวจ อ้างว่าตำรวจในป้อมขอเช่าพระเครื่องดังกล่าว 100,000 บาท แต่ปฏิเสธไม่ขาย เพราะจะขายราคา 300,000 บาท พร้อมโชว์พระ ระหว่างนั้น น.ส.มะลิษา เดินผ่านมา บอกว่าเป็นพระแท้ ราคา 2 ล้านบาท และอ้างอีกว่าสามีทำร้านทอง เพิ่งขายทองได้เงิน 6,000 บาท และอาสาจะนำพระไปขาย จึงชวนผู้เสียหายไปเจรจาที่ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ติดห้างบิ๊กซี ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เพื่อจะนำทองไปขายในห้างดังกล่าว โดยมีน.ส.ณัฐกาญจน์ อ้างว่าเชื่อใจผู้เสียหายคนเดียว แต่ต้องมีทรัพย์ให้ 300,000บาท ต่อมานายสอาด เดินผ่านมาเห็นพระบอกว่าพระแท้มูลค่า2ล้านบาท จากนั้น น.ส.มะลิษา นำเงินสด 6,000บาท และกำไรที่อ้างเป็นทองหนัก 3 บาท ยื่นให้ น.ส.ณัฐกาญจน์ ผู้เสียหายจึงเชื่อถอดทองคำ 1 บาท และเงินสด 6,000 บาท มอบให้ไป จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายนำพระองค์ดังกล่าวไปขายที่ร้านทองในบิ๊กซี จึงทราบว่าถูกหลอก เมื่อกลับมาที่ปั๊มไม่พบผู้ต้องหาแล้ว
พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบประวัติทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุตกทองชิงทรัพย์ ฉ้อโกง ในลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก เคยถูกดำเนินคดีในหลายท้องที่ ส่วนใหญ่มักจะก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลใน จ.นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ระยอง และชลบุรี ทั้งนี้ก่อนถูกจับกุมได้ก่อเหตุที่ย่านมีนบุรี มีชื่อแก๊งคลองน้ำแก้ว เนื่องจากอาศัยอยู่ในซอยลาดพร้าว 42 หรือชุมชนคลองน้ำแก้ว ตรวจสอบประวัติ น.ส.มะลิษา มีหมายจับคดีฉ้อโกง 42 หมาย นายวิทยามี 2 หมาย นายสอาด มี 1 หมาย และน.ส.มณฑา มี 1 หมาย ในคดีฉ้อโกง เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกง


